Công dụng của phân gà lên men

Phân gà lên men có chứa các nguyên tố chính như nitơ, axit photphoric, kali, canxi và magiê, cũng như các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng, mangan và boron, cung cấp nguồn dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng.Các nguyên tố này là hữu cơ hoặc vô cơ, và các thành phần chủ yếu là hữu cơ và nitơ biến đổi thành dạng có thể sử dụng cho cây trồng, khi chất hữu cơ bị phân hủy thì được sử dụng cho cây trồng.Các thành phần như kali, dưới dạng chất vô cơ, được sử dụng trong cây trồng rất là hiệu quả. Khí Carbon tạo ra khi phân gà lên men được phân hủy trong đất để thúc đẩy hoạt động đồng hóa của cây trồng. Ngoài ra, phân gà lên men có chứa các hormone và các enzym, uricase để thúc đẩy sự phát triển của cây trồng .

Sự khác nhau giữa tác dụng của phân gà lên men và phân hoá học

1. Phân bón tác dụng chậm

Phân gà lên men cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng tương tự như phân hóa học, nhưng tác dụng của nó sẽ hiệu quả từ từ, khác hẳn với phân hóa học. Khi bón phân gà lên men hàng năm, các chất hữu cơ khó phân hủy sẽ tích tụ trong đất, chất dinh dưỡng cung cấp từ đó sẽ tăng dần lên. Những tác động tích tụ như vậy không được tìm thấy trong phân bón hóa học.

2. Quá trình tích tụ đất diễn ra

Khi bón phân gà lên men vào đất, các chất hữu cơ có trong phân gà lên men sẽ được vi sinh vật phân hủy, những chất hữu cơ không dễ phân hủy bởi vi sinh vật vẫn còn trong đất sẽ trở thành đất mùn.

Đất mùn kết hợp với đất để thúc đẩy quá trình kết tụ của đất. Khi quá trình kết tụ của đất diễn ra, một khoảng trống tương đối lớn được hình thành giữa các hạt đất kết tụ, làm đất trở nên mềm và dễ canh tác.Và rễ của cây trồng dễ phát triển. Ngoài ra, các khoảng trống được tạo ra giữa các hạt đất kết tụ sẽ làm thoát nước , cải thiện độ thoáng khí, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và hút nước từ rễ cây, để cải thiện sự phát triển của cây trồng.Khả năng giữ nước cũng được duy trì vì có những khoảng trống nhỏ bên trong đất. Tác dụng cải tạo đất của phân gà lên men sẽ không thể có được trong bón phân hóa học.

3. Cải thiện hoạt tính sinh vật của đất

Khi bón phân gà lên men, các động vật trong đất như giun đất, Con rệp, và sâu đất sẽ trở nên hoạt động tích cực trong đất, và làm cho phân gà lên men trở nên mềm hơn. Vì thế nên phân gà lên men rất dễ bị vi sinh vật phân hủy. Các chất hữu cơ trong phân gà lên men sẽ là thức ăn và làm cho số lượng vi sinh vật trong đất tăng lên. Khi số lượng vi sinh vật trong đất tăng lên thì sẽ hoạt động tích cực, không chỉ là bón phân gà lên men mà còn thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ đã tích lũy.Đây được gọi là hiệu ứng Priming (hiệu ứng ngòi nổ), và hiệu ứng này giải phóng nhiều chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho vào đất.

4. Ức kiểm soát các loài côn trùng gây hại đất

Đã có báo cáo khi bón phân gà lên men làm tăng sự đa dạng của vi sinh vật trong đất và làm giảm sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Ví dụ, khi bón phân gà lên men đã ngăn ngừa đươc sự xuất hiện của bệnh héo lá của cây cà chua, bệnh chết gốc cây dưa leo và bệnh vàng lá củ cải trắng, và việc bón phân gà lên men làm giảm lượng giun tròn gây hại cho cây trồng.

5. Tăng độ phì nhiêu của đất

Việc bón phân gà lên men làm tăng khả năng giữ các chất dinh dưỡng của đất (amoni, kali, canxi, magie,…). Điều này là do chất hữu cơ tích tụ trong đất và khả năng giữ lại các cation trong đất (khả năng trao đổi cation = CEC) tăng lên. Khi tăng CEC theo cách này, thành phần phân bón ít bị trôi bởi nước mưa, và độ phì nhiêu của đất cũng được nâng cao.

6. Tăng kết cấu của axit photphoric

Đất tro núi lửa và đất chua được phân bố rộng rãi ở Nhật nên có chứa lượng lớn nhôm hoạt tính, khi kết hợp axit photphoric được bón với nhôm, làm cho axit photphoric hòa tan ít, cây khó hấp thụ và gây hại cho rễ .Tuy nhiên, nếu bón phân gà lên men vào lúc này, axit humic, axit hữu cơ, đường và các chất tương tự có trong phân gà lên men sẽ kết hợp với nhôm hoạt tính để tạo thành một hợp chất được gọi là chelation, có thể ngăn chặn tác hại của nhôm hoạt tính. Vì vậy, việc bón phân gà lên men làm tăng tác dụng của phân lân.

Cách sử dụng

1. Đất trồng lúa 300-500kg / 1000

Trong số các loại phân hữu cơ, về phân bón trong trồng lúa, axít nitric nitơ dễ bị khử trong ruộng lúa, và phân gà lên men có nồng độ nitơ cao có thể được sử dụng thay thế cho phân hóa học. Lượng phân gà lên men để thay thế phân hóa học là lượng phân thu được bằng cách lấy tổng lượng nitơ trừ đi 2%.Phân gà lên men có thể có tác dụng bón cho khoảng 30 ~ 35 kg đạm khi bón với liều lượng 1 tấn / 10 a, để có thể giảm lượng phân hóa học tương đương, thì khi sử dụng với mong muốn hiệu quả của phân bón, nên trước khi trồng hơn một tháng, cần bón thúc trong thời gian sắp tới, cần cày đất kỹ và ủ men trong đất để không gây hại phân.

2. Rau ăn củ 800kg / 1000㎡

Rau ăn củ , và các loại khoai trồng trong lỗ đất

(Rau ăn củ)
Đối với các loại củ cải, cà rốt, rễ ngưu bàng… mọc trực tiếp bên dưới rễ thì nên bón lót. Nên trồng những loại rau này thành hai hàng, đào một hàng ở giữa con lươn, phân bò được đổ vào và lấp lại, và gieo hạt giống vào hai bên con lương. Bằng cách đó, do không có phân bò trực tiếp dưới rễ nên rễ cây sẽ mọc thẳng. Ví dụ, củ cải không bị bẻ đôi hoặc cong do tác động của phân bón. Rễ sẽ mọc ngang từ phần này và hấp thụ dinh dưỡng từ phân bò. Đối với người bận rộn nên gieo củ cải ngay sau khi thu dọn công việc trước đó xong thì nên bón phân là một cách hay.

(Các loại khoai )
Đối với khoai tây, đặt các chén vào giữa các củ khoai tây giống được trồng cách nhau 50 cm. Nó phụ thuộc vào thành phần phân bón của phân gà, nhưng nếu là khoảng 2% nitơ là được. Vào thời điểm thu hoạch, củ khoai quấn vào nhau vào phân gà đã được giăng kín như lưới. Tuy nhiên, vì nó phát triển chậm hơn so với phân hóa học, nên không thể sử dụng phân gà ở những nơi trồng khoai tây trên ruộng lúa đã trông vào tháng năm. Còn mùa thu thì không sao. Tương tự, khoai môn có thể bỏ phân gà vào giữa các lỗ. Nếu cho một lượng lớn khoai giống vào, củ sẽ bị cháy và suy giảm nồng độ, và phần trên mặt đất sẽ lắp lại. Ngoài ra, hiệu quả nhất là rãi phân lên một cây rồi gom đất lại.

3. Rau ăn lá 1000kg / 1000㎡

Dùng cho tất cả rau ăn lá

Lá thường được gieo trồng rất nhiều. Bón lót và trộn với đất trước khi gieo trồng 7 ngày. Cải ngọt, cải thìa, rau bina, vv có hiệu quả vì chúng được gieo hoặc trồng rất nhiều.Và hành tây cũng rãi trên bề mặt . Tuy nhiên, nếu rãi quá nhiều sẽ dễ bị bệnh, củ hành bị úng, sau mùa hè sẽ dễ bị thối. Đậu nành không rậm rạp mà vẫn được rải khắp bề mặt.  Đậu nành cũng cần nhiều phân bón, nên rắc một lượng nhất định. Rau bina có thể nặng khoảng 300kg/10a nếu nó là phân gà khô với khoảng 4% nitơ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nó quá nhiều hàng năm, đất sẽ trở nên cứng, nên hãy chú ý khi sử dụng phân bón.

4. Rau ăn quả 1000kg / 1000㎡

Rau ăn quả được áp dụng các loại quả mọc cách rễ.

Sau khi trồng dưa leo, cà tím, dưa gang, bí đỏ và ớt, bạn hãy nhúng phân gà vào giữa cây hoặc nơi xa cây. Nếu không gian cho phép, hãy chôn cách cây con 1m. Tuy nhiên, việc bón phân nên được thực hiện trong vòng vài ngày sau khi trồng. Rễ phát triển nhanh hơn . Rễ của dưa chuột mọc ở nơi có phân gà, nhưng nếu bạn bón phân gà ở nơi có rễ thì sẽ gây hại.

5. Cây ăn quả

Không phải lo cây ra quả chậm, kể cả bón vôi

Đối với cây ăn quả, nếu cung cấp đạm quá mức cần thiết sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và hàm lượng đường của quả, vì vậy phân gà là thành phần phân bón không được ưa chuộng cho lắm. Trên thực tế, chúng tôi không sử dụng nhiều phân bò cho các loại cây ăn quả như quít và nho . Tuy nhiên, cần phải có cách để tận dụng tối đa phân gà. Ví dụ, rãi 15 kg phân gà lên men cho mỗi cây với quýt. Vì vôi có xu hướng dùng ít trong vườn cây ăn trái, nên phương pháp này có thể được sử dụng khá hiệu quả đối với phân gà không tác dụng chậm. Phần phân gà chậm tác dụng chỉ khoảng 2 kg/tấn nên không có vấn đề gì . Phân gà có vẻ tốt nếu dùng bón mùa xuân tháng 3.